Breaking News
Home / Uncategorized / Cách khắc phục tạm thời lỗi sập nguồn cho Macbook Pro 2019
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cách khắc phục tạm thời lỗi sập nguồn cho Macbook Pro 2019

Sự cải tiến không ngừng từ Apple đã cho ra mắt liên tục các dòng Macbook có nhiều tính năng hiện đại. Tính đến thời điểm này, phiên bản mới nhất là Macbook Pro 2019 cũng không thể tránh khỏi lỗi sập nguồn, đây là vấn đề khiến cho người sử dụng khó chịu và Apple cũng nhận không ít lời chỉ trích.

Vậy, hiện nay Apple đã có công bố chính thức về nguyên nhân gây ra lỗi sập nguồn của Macbook Pro 2019 chưa? Và làm thế nào để khắc phục sự cố này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ.

Macbook Pro 13 inch 2019

Macbook Pro 13 inch 2019

Nguyên nhân khiến Macbook Pro 2019 sập nguồn

Lõi sập nguồn không chỉ có ở phiên bản Macbook Pro 2019, mà các phiên bản Macbook trước đó cũng gặp phải tình trạng tương tự. Sau đây là những nguyên nhân gây ra lỗi sập nguồn đột ngột của những phiên bản cũ, và nó cũng có thể là nguyên nhân khiến phiên bản 2019 mất nguồn khi vẫn còn pin.

Nguyên nhân phổ biến từ pin

Macbook sập nguồn do pin là nguyên nhân được nhiều người nghĩ đến đầu tiên, vì khi hết pin, máy sẽ tự động tắt nguồn. Tuy nhiên, sự việc này xảy ra nhiều lần, khiến người sử dụng lo lắng và nhận ra đây không phải là nguyên nhân chính xác, mà có thể là do pin bị chai hoặc các lỗi liên quan.

Bạn có thể nhận biết được ‘‘sức khỏe’’ của pin thông qua việc quan sát dung lượng pin sau mỗi lần sạc, cụ thể là: pin chỉ đạt ở ngưỡng 99%, thay vì 100% như bình thường và lượng pin sẽ bị tiêu tốn rất nhanh, chỉ sau một lúc sử dụng. Vì thế bạn cần kiểm tra hoặc thay pin, để duy trì hoạt động của Macbook.

Nguyên nhân sập nguồn chủ yếu từ pin

Nguyên nhân sập nguồn chủ yếu từ pin

Quạt tản nhiệt hoạt động kém

Quạt tản nhiệt tuy chỉ là một bộ phận nhỏ của Macbook, nhưng đóng vai trò vô cùng cần thiết.

Do Macbook hoạt động trong nhiều giờ liền, máy sẽ nóng lên, nếu không có quạt tản nhiệt, hơi nóng trong CPU sẽ không thể thoát ra ngoài.

Hoặc khi quạt tản nhiệt hoạt động yếu đi, Macbook sẽ tự ngắt mạch để tắt nguồn để giảm nhiệt, bảo vệ thiết bị.

Vì thế, bạn cần kiểm tra và vệ sinh thường xuyên quạt tản nhiệt, để đảm bảo thiết bị này hoạt động tốt. Bằng cách đặt tay vào đế máy, xem có luồng khí thoát ra từ Macbook hay không, nếu không có thì có thể quạt tản nhiệt của Macbook có vấn đề.

Mạch cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Macbook được trang bị mạch cảm biến nhiệt, có chức năng tự động sập nguồn khi Macbook có nhiệt độ vượt mức chỉ định. Nhưng khi mạch cảm biến bị hỏng, Macbook cũng sẽ tự động sập nguồn, mặc dù máy vẫn chưa nóng tới nhiệt độ cần được bảo vệ.

Cách khắc phục khi Macbook Pro 2019 sập nguồn

Tương tự như các phiên bản Macbook trước đó, Apple cũng đã lên tiếng xác nhận về tình trạng sập nguồn đột ngột. Đối với Macbook Pro 2019, lỗi sập nguồn xảy ra thường xuyên ở phiên bản 2 cổng Thunderbolt 3 và USB chuẩn C.

Nếu như trong những phiên bản trước, Apple đã khắc phục lỗi sập nguồn, thì lần này, Apple chỉ cung cấp 1 tài liệu khắc phục sự cố dành cho Macbook Pro 2019.

Hướng dẫn từ Apple:

– Bước 1: khi thấy pin tụt xuống mức dưới 90%, ngay lập tức kết nối Macbook và ổ sạc.

– Bước 2: thoát khỏi tất cả các ứng dụng đang mở.

– Bước 3: đưa máy vào chế độ Sleep và để yên trong chế độ này ít nhất 8 tiếng.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn nên cập nhật phiên bản MacOS mới nhất ( MacOS 10.15.3 Catalina). Ngoài ra, Apple khuyến khích bạn nên tìm đến sự trợ giúp từ các trung tâm bảo hành được ủy quyền từ Apple, để giải quyết tình trạng sập nguồn của Macbook.

Nâng cấp phiên bản mới cho Macbook Pro

Nâng cấp phiên bản mới cho Macbook Pro

Mẹo sử dụng Macbook để hạn chế khả năng sập nguồn

Quản lý dung lượng pin

– Kiểm tra các ứng dụng làm hao pin: Kiểm tra các ứng dụng trên Macbook làm tiêu tốn pin nhiều nhất, để giảm thời gian sử dụng.

Cách thực hiện: Click vào biểu tượng pin —> Nhấp vào Show Percentage.

– Sử dụng chức năng tiết kiệm pin trong phần System Preference.

– Theo dõi tình trạng pin: xác định chu kỳ sạc của pin, để kịp thời thay pin mới. 

Sau đây là cách nhận biết số lượng số lần sạc pin: vào logo Apple –> chọn About This Mac —> click vào System Report —> Trong Hardware, click chọn mục Power —> Số lần sạc pin sẽ hiển thị ra ở mục Battery Information.

Theo dõi chu kỳ sạc của pin

Theo dõi chu kỳ sạc của pin

Hạn chế ảnh hưởng xấu đến mạch tản nhiệt

– Vệ sinh laptop thường xuyên để đảm bảo hoạt động của mạch tản nhiệt không bị gián đoạn.

– Không đặt Macbook lên những vật làm cản trở sự tản nhiệt ( ví dụ: gối, chăn).

Macbook bị sập nguồn nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ hỏng máy. Vì thế, bạn không chỉ nên sử dụng máy một cách hợp lý, mà còn tìm hiểu các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng sập nguồn đột ngột, để có thể sử dụng các loại Macbook và đặc biệt là Macbook Pro 2019 lâu dài và hiệu quả hơn.

Share Button

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*